Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Cách chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật ngoại khoa hiện nay được xem là giải pháp chữa bệnh trĩ cho hiệu quả. Người mắc bệnh hồi phục nhanh chóng mà không có đau đớn so với những liệu pháp điều trị trĩ truyền thống.

Thời điểm nào nên chữa trĩ bằng ngoại khoa?

Bệnh trĩ là căn bệnh xảy ra ở vị trí vùng hậu môn thời điểm mà những động mạch chủ tại đây chịu áp lực lớn trong một thời gian kéo dài, làm cho hầu hết mạch máu bị phình đại, ứ huyết và hình thành và phát triển về kích cỡ to lên thành các đám rối tĩnh mạch khác biệt. những đám rối tĩnh mạch này sẽ tạo ra búi trĩ gây nên khó chịu tại hậu môn.

Hiện giờ, căn bệnh trĩ đang dần thường thấy và xuất hiện cả ở nhóm người trẻ tuổi, nhiều nhất vẫn là các đối tượng có đặc thù công việc đặc biệt như ngồi nhiều, đứng lâu, hay căng thẳng và dùng nhiều chất gây nghiện sẽ tăng thêm áp lực cho phần khu vực hậu môn của con người. cho dù không trực tiếp đe dọa đến tình trạng sức khỏe cơ thể, người bị lòi dom vẫn bị tác động cuộc sống hàng ngày do đau rát tại hậu môn – trực tràng ảnh hưởng đến cơ thể.

Vì bệnh trĩ tiến triển theo nhiều giai đoạn riêng biệt từ nhẹ đến nặng, nếu trong thời kỳ đầu, bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng một số cách dễ thực hiện như với thuốc uống, điều chỉnh thói quen tích cực,…. nhưng mà, trong trường hợp đám rối tĩnh mạch có kích cỡ rất to, thậm chí hay bị sa ra ngoài thì nên can thiệp tiểu phẫu cắt đi để chữa trị triệt để, tránh gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống mỗi ngày.

Một số trường hợp nên tiến hành thủ thuật lòi dom cần thiết phải lưu ý:

 • Người mắc trĩ ngoại, bệnh trĩ nội độ 3 trở lên có hiện tượng đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài nhiều, có biến chứng đi kèm bao gồm khó đi ngoài, hay bị xuất huyết, cảm giác đau mỗi khi ngồi,…

 • Người mắc thêm các bệnh lý tại bộ phận hậu môn – trực tràng gồm bệnh mạch lươn, bệnh nứt kẽ hậu môn, polyp trực tràng, viêm hậu môn

 • Xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng hoặc hoại tử như mùi hôi thối và cơn đau đã diễn ra nhiều hơn

 • Cơ vùng hậu môn yếu dần do búi trĩ sa ra ngoài khá nhiều

 • Đám rối tĩnh mạch sa hẳn ra ngoài, tạo thành nhiều mô lót trực tràng.

trị bệnh trĩ

Chữa trị bệnh trĩ bằng tiểu phẫu rất hiệu quả

Cách điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật ngoại khoa sẽ hỗ trợ bảo tồn các cơ tại vùng hậu môn được đánh giá hữu hiệu, tránh cho vùng hậu môn bị phình đại không kiểm soát sẽ gây ra nhiễm trùng. Bên cạnh đó, chọn thủ thuật sẽ giúp cho người bị lòi dom tránh khỏi nhiều biến chứng.

Hiện nay, nhằm giúp đỡ mọi người hiểu được đâu là phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật đạt hiệu quả, sau đây là danh sách 8 liệu pháp cắt búi trĩ thường thấy nhất đang được áp dụng tùy theo hiện tượng trĩ của từng người:

Cắt búi trĩ theo liệu pháp Longo

Biện pháp cắt trĩ Longo được đặt theo tên y bác sĩ đã tìm ra và thực hiện công nghệ điều trị lòi dom thành tựu biện pháp đây ước tính hơn 20 năm về trước. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là công nghệ chữa trị được ứng dụng tại hầu hết những bệnh viện cả nước để thực hiện điều trị trĩ nội độ 2, 3, 4 hoặc di chứng của trĩ ngoại phức tạp.

Đây là liệu pháp cắt trĩ có tỷ lệ thành tựu tương đối cao, lên tới tầm khoảng 80% và tỷ lệ xuất hiện trở lại không cao dưới 5%, đồng thời có thời gian phẫu thuật nhanh và bảo đảm mỹ thuật sau thủ thuật. nhưng, giải pháp này có thể gây ra đau rát trong quá trình đang thủ thuật hoặc các người bệnh có cơ địa không phù hợp để thực hiện.

Tiểu phẫu cắt trĩ Whitehead

Bác sĩ tiến hành sẽ thực hiện rạch theo trục bộ phận hậu môn làm 4 cạnh, rồi sử dụng kéo tiểu phẫu hình thành 4 vạt có hình chữ nhật hoặc hình vuông lên đến đỉnh búi trĩ, rồi sẽ cắt toàn bộ niêm mạc ở phía trên rồi kéo xuống mép hậu môn trực tràng, cuối cùng sẽ khâu lại để đảm bảo cho cơ hậu môn trực tràng hoạt động bình thường.

Do là biện pháp cắt trĩ sơ khai nên đây là biện pháp có thời gian thủ thuật ngoại khoa dài, gây ra nhiều cảm giác đau cho bệnh nhân. mặt khác, nếu như lương y tiến hành có công nghệ thủ thuật ngoại khoa chưa tốt, rất dễ để lại nhiều di chứng như bệnh rò hậu môn, đi cầu quá mức và số trường hợp tái trĩ khá cao.

Chữa bệnh trĩ bằng phẫu thuật Milligan Morgan

Công nghệ ngoại khoa cắt trĩ Milligan Morgan là biện pháp điều trị lòi dom được tiến hành bằng giải pháp cắt đi đi riêng lẻ từng búi trĩ xuất hiện ở hậu môn trực tràng – trực tràng, tiếp đó thực hiện khâu lại một số lớp niêm mạc tại bộ phận hậu môn để bảo đảm dễ nhìn, điều này cũng tránh vết thương ống bộ phận hậu môn.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật Milligan Morgan là những người có tay nghề cao, bởi phải bóc tách và khâu đám rối tĩnh mạch tại nhiều góc khác biệt, bảo đảm cố định vết khâu ở gốc búi trĩ sau cùng để tránh hẹp hậu môn trực tràng. nhưng mà, vì sẽ có nhiều phần bóc tách đám rối tĩnh mạch nơi đây nên người bệnh có thể sẽ bị bội nhiễm trong trường hợp không chăm sóc vết mổ cẩn thận, việc đó dễ để lại sẹo gây nên xấu và đau sau này.

Cắt trĩ theo liệu pháp Ferguson

Phương pháp Ferguson được xem là kỹ thuật cắt búi trĩ cải thiện rõ rệt từ Milligan Morgan. khi thầy thuốc áp dụng công nghệ trên sẽ thực hiện thắt gốc đám rối tĩnh mạch, rồi cắt đi và khâu lại tất cả vết mổ sau thủ thuật, giảm thiểu nguy cơ di chứng cho người bệnh bị trĩ.

Cách này được xem là công nghệ có tính ổn định cao, không gây nên nhiều biến chứng như liệu pháp cắt trĩ Morgan cũ, hạn chế tình trạng bội nhiễm hay hình thành sẹo xấu gây nên nguy hiểm cho thể trạng cơ thể của người bệnh. thời điểm này, các chứng bệnh khác như bệnh nứt hậu môn, rò hậu môn,... cũng được tiến hành chữa trị theo kỹ thuật Ferguson nhằm bảo đảm cho tỷ lệ điều trị bệnh thành quả.

Cắt búi trĩ bằng Laser

Cắt búi trĩ bằng laser không phải là một biện pháp quá mới, song vẫn đạt được hiệu quả đúng với mong muốn, đòi hỏi của bệnh nhân. hiện giờ, y bác sĩ trực tiếp chữa sẽ tiến hành loại bỏ đám rối tĩnh mạch bằng một số loại tia laser hiện đại, tiên tiến, giảm độ đụng chạm, tránh khỏi đau rát và thời gian khôi phục sẽ nhanh hơn.

Bất cứ đám rối tĩnh mạch hình thành với kích thước như thế nào cũng sẽ được điều trị bằng tia laser, do có rất hiệu quả khá nhanh nên nhiều người tin tưởng vào chọn lựa trên. Do không bị can thiệp trực tiếp khá nhiều nên đa phần người mắc bệnh bị trĩ nguyện vọng được điều trị bằng tia laser để sớm thoát khỏi hẳn bệnh lòi dom, đảm bảo cho thể trạng cơ thể lâu dài.

Thủ thuật ngoại khoa lòi dom bằng sóng cao tần HCPT

Phẫu thuật trĩ theo liệu pháp xâm lấn tối thiểu bằng sóng cao tần HCPT được xem là liệu pháp tiên tiến, tân tiến nhất hiện nay và nhận được nhiều sự tín nhiệm của người bệnh khi muốn thực hiện cắt búi trĩ. lúc y bác sĩ ứng dụng công nghệ HCPT điều trị trĩ, loạt sóng tần cao trong tầm khoảng nhiệt độ từ 70 độ đến khoảng hơn 80 độ sẽ được chiếu vào vùng trĩ của người bệnh, tránh khỏi máu lưu thông đến đây, rồi lương y sẽ thực hiện cắt bỏ đám rối tĩnh mạch.

Đây là giải pháp cắt trĩ mang lại hiệu quả cao, không gây nên đau và số trường hợp tái phát rất không cao, gần như không có. tuy nhiên, chỉ có các bệnh viện hay phòng khám tư nhân lòi dom chất lượng cao mới đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT.

Tiểu phẫu lòi dom bằng khâu triệt mạch máu tại búi trĩ

Thực hiện thủ thuật khâu triệt mạch lòi dom được thực hiện dựa trên kỹ thuật siêu âm Doppler, thầy thuốc phụ trách sẽ thực hiện xác định động mạch lòi dom ở bộ phận hậu môn, tiếp đó thắt gốc và cố định mũi khâu. Bước đầu thực hiện sẽ làm cho lượng máu ở đám rối tĩnh mạch không thể tuần hoàn được, làm búi trĩ teo nhỏ và rụng xuống do không được máu nuôi dưỡng như trước.

Đây là một tiểu phẫu hữu ích để đào thải đám rối tĩnh mạch mà không gây nên nhiều khó chịu và đau đớn cho người mắc bệnh. trong trường hợp quá trình thực hiện dễ dàng, người mắc bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày do khôi phục nhanh, không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Chữa lòi dom theo công nghệ ngoại khoa PPH

Công nghệ ngoại khoa PPH có nhiều điểm không khác gì với phương pháp thủ thuật ngoại khoa trĩ xâm lấn tối thiểu HCPT, đều cùng là một số kỹ thuật hiện đại và tiên tiến và tân tiến. Đây là kỹ thuật cắt khỏi hẳn mạch của đám rối tĩnh mạch, tạo hình bộ phận hậu môn bên ngoài nhằm tăng mỹ thuật, làm giảm các di chứng về hẹp khu vực hậu môn.

Giá cả để cắt búi trĩ bằng kỹ thuật PPH ở mức khá cao, tuy nhiên so với các công dụng cho sức khỏe sau thời điểm thủ thuật ngoại khoa lòi dom thành quả thì rất phù hợp với tất cả mọi người.

Cách chăm sóc cơ thể sau phẫu thuật cắt trĩ?

Chăm sóc cơ thể sau thời điểm thủ thuật búi trĩ sẽ quyết định nhiều đến số trường hợp tái bệnh bộc phát trĩ có cao hay không? Vậy, cần phải làm gì mới ngăn ngừa biến chứng dễ dàng? các điều cần làm lúc cắt trĩ thành quả là:

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là hậu môn, mọi người lưu ý về việc thay gạc hoặc rửa sạch bộ phận hậu môn thường hay, tránh ứ dịch hay máu chảy nhiều mà gây nên hại cho quá trình phục hồi thương tổn

 • Đảm bảo ăn uống từng ngày, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, giảm thiểu ăn nhiều thịt hay thực phẩm chế biến sẵn, rán nhiều dầu mỡ

 • đi ngủ sớm, giảm thiểu thức khuya để vết thương không bị kích thích

 • Tránh khỏi ngồi lâu, đứng lâu, đi vệ sinh dai dẳng vì sẽ tăng thêm áp lực cho bộ phận hậu môn, khiến cho cơ bộ phận hậu môn khó lành như thông thường

 • Không dùng chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá trong suốt quá trình chữa trĩ và khôi phục sau thủ thuật, điều này sẽ giúp cho vết mổ nhanh lành, tránh khỏi biến chứng tiêu cực

 • Dùng hết toa thuốc mà thầy thuốc kê đơn (nếu có), chú ý đúng tên thuốc, đúng liều lượng

 • Tái khám theo lịch hẹn định kỳ của thầy thuốc hoặc khi cảm nhận cơ thể có nhiều triệu chứng khác thường ở khu vực hậu môn.

Các cách chữa trĩ bằng phẫu thuật có trong bài viết trên đã giúp đỡ mọi người có thể cân nhắc đơn giản, từ đó sẽ nắm được đâu là phương pháp có nhiều đạt hiệu quả cao, đâu là cách có thể bỏ lỡ. Vì là các công nghệ cắt trĩ phổ biến nên cần được chọn lựa, phản hồi kỹ càng từ hiện tượng người mắc bệnh và quá trình tư vấn của thầy thuốc phụ trách. điều này sẽ vừa giúp đỡ sức khỏe cơ thể hồi phục ổn định, vừa bảo đảm số trường hợp tái phát bệnh xuống mức không cao nhất.About author

Minh nghi

Minh nghi là 1 biên tập viên uy tín hàng đầu về sức khỏe tại phunutoday, cám ơn bạn đã ghé thăm blog sức khỏe phunutoday của chúng tôi
Scroll to Top